024 6663 2221 info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login
024 6663 2221 info@travelpx.net

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Birth Date*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.
Please agree to all the terms and conditions before proceeding to the next step

Already a member?

Login

Kinh nghiệm tất tần tật về các phương tiện đi lại ở Maldives

Maldives là một quốc đảo, gồm vô vàn những hòn đảo nhỏ lẫn siêu nhỏ. Đất nước này không có đất liền, hình như hòn đảo lớn nhất và sầm uất nhất là thủ đô Male với diện tích chỉ 2km2. Do đó việc đi lại ở đất nước này cũng rất đặc thù, khác biệt hẳn với những nơi khác.

Nói đến đi lại ở Maldives, có nghĩa là đi lại giữa các hòn đảo trên đại dương. Bởi vì ngoài đảo sân bay và thủ đô Male có ô tô, xe máy, các hòn đảo còn lại đều rất nhỏ và không có các phương tiện này. Hơn nữa, gói gọn trong 1 chuyến du lịch của bạn, bạn cũng hầu như chỉ đi lại giữa các đảo mà thôi.

Các phương tiện đi lại chủ yếu giữa các đảo ở Maldives

Để đi từ đảo này qua đảo khác, các phương tiện chính mà bạn cần biết:

Phà công cộng

Một chiếc thuyền nhỏ làm phương tiện chính của người dân Maldives, đi lại giữa các đảo địa phương, chi phí cũng rẻ nhất (thường vài đô/lượt) nhưng sẽ không sử dụng được để đi các đảo tư nhân, resort.

Phà ở Maldives chia làm 2 tuyến chính:

  • 1 tuyến phục vụ các chuyến ngắn đi lại giữa 3 đảo gần sân bay, đó là Hulhumale (đảo sân bay), thủ đô Male, và đảo Villingili (1 hòn đảo nhỏ gần thủ đô). Giá vé cho mỗi lượt chỉ tầm 1USD, thời gian di chuyển khoảng 10’/chặng và tần suất cứ 10′ lại có 1 chuyến, phục vụ 24/24. Chỉ duy nhất có ngày thứ 6 là phà không hoạt động về đêm.
  • Tuyến còn lại chạy giữa các hòn đảo địa phương khác, khoảng cách xa hơn. Ví dụ như phà đi từ Male đi đảo Maafushi mất tầm 2h đồng hồ, giá vé tầm 2-3$/người, mỗi ngày có từ 1-2 chuyến, 1 chuyến buổi sáng và 1 chuyến buổi chiều. Riêng ngày thứ 6 tất cả phà công cộng phục vụ tuyến này sẽ nghỉ không hoạt động.

Phà công cộng ở Maldives:

Speedboat – Tàu cao tốc

Một loại cano, thuyền có nhiều kích cỡ khác nhau tuỳ thuộc vào độ sang trọng, chở được từ 10-20 người. Đây là phương tiện mà các resort sử dụng để đưa đón khách đã đặt phòng trước của mình. Giá do resort đặt ra thường tầm vài trăm USD/lượt khứ hồi, tuỳ thuộc độ sang trọng của resort và quãng đường đưa đón.

Cũng có thể chia Speedboat ra làm 2 loại chính tuỳ thuộc vào chủ sở hữu:

  • Speedboat của các khách sạn/guesthouse hay các công ty vận chuyển: Đây là tàu cao tốc thuộc sở hữu của một số khách sạn tầm 3-4 sao ở Maldives, họ tự trang bị speedboat để đón khách và tổ chức tour. Các khách sạn nhỏ hơn có thể thuê tàu của những khách sạn này. Ngoài ra ở Maldives còn có rất nhiều các công ty chuyên về vận chuyển, họ trang bị rất nhiều speedboat và có các tuyến từ Male đến các đảo địa phương và ngược lại hàng ngày. VD giá speedboat từ Male đi Maafushi khoảng tầm 20-25$/người/lượt.
  • Speedboat của resort: Speedboat của resort chuyên dùng để đón trả khách tại sân bay, và tổ chức các tour tham quan ở đảo. Khi bạn đặt phòng ở resort, dịch vụ đưa đón khách từ sân bay đến resort luôn là bắt buộc. Resort họ không cho phép khách tự di chuyển đến resort, hoặc các tàu lạ ra vào khu vực của họ nếu chưa được phép. Giá tuỳ thuộc vào mỗi resort, khoảng cách từ sân bay-resort, giao động từ 100-300$/người/khứ hồi.

Seaplane – Thuỷ phi cơ

Cũng là một loại phương tiện mà các resort dùng để đưa đón du khách, bản chất như speedboat nhưng đây là phương tiện cao cấp giá cũng đắt hơn nhiều so với speedboat, ngồi đây thì đúng là bạn đang bay trên thiên đường rồi đó.

Tuy là ngồi trên seaplane bạn sẽ được ngắm toàn bộ khung cảnh Maldives, các hòn đảo xinh xinh bên dưới, nhưng nhược điểm là tiếng máy bay khá ồn. Mỗi seaplane chở được tầm 15-20 người. Dù vậy seaplane không thuộc sở hữu bởi các resort, mà đó là do công ty Trans Maldivian quản lý và thực hiện dich vụ.

Thời gian di chuyển bằng seaplane đến các resort tầm 30-45’/lượt, giá tầm 350-600$/lượt khứ hồi tuỳ thuộc vào mức độ sang trọng của resort và quãng đường xa hay gần. Có những resort cách sân bay đến cả trăm cây số.

Bay nội địa 

Đây có lẽ là phương tiện mà khá ít người biết, bởi nó hiếm được sử dụng hơn đối với khách du lịch. Thông thường những resort ở xa phải sử dụng seaplane, họ còn có một lựa chọn khác cho khách thay vì bay bằng seaplane, giá rẻ hơn, đó là combo (bay nội địa + 1 chuyến speedboat ngắn).

Bay nội địa ở Maldives cũng giống như bay nội địa ở các quốc gia khác, bạn sẽ bay từ Male đến một hòn đảo địa phương gần resort nhất, sau đó speedboat của resort sẽ đưa bạn đến resort, tổng thời gian tầm 45′-1tiếng đồng hồ cả bay và đi speedboat. Máy bay nội địa ở Maldives khá nhỏ, bạn cũng có thể ngắm đảo phía bên dưới như seaplane, chỉ có điều sẽ vất vả hơn một chút.

Thông thường khi đặt phòng của bạn được xác nhận, resort sẽ có trách nhiệm tiếp nhận thời gian bạn đến Male để sắp xếp chuyến bay bằng seaplane/bay nội địa cho bạn. Khi bay đến sân bay quốc tế Velana, nhập cảnh xong bạn có thể đến quầy tiếp đón của resort ở sân bay và được nhân viên hướng dẫn thủ tục. Bạn sẽ cần chờ một lúc, nghỉ ngơi ở Lounge của resort ở sân bay trước khi bay đến resort. Mỗi người sẽ có 25kg ký gửi, nếu vượt quá sẽ phải thanh toán thêm.

Lưu ý: Thông thường khách bay đến resort, sẽ chỉ được đón nếu như khách đến Maldives trước 15h hoặc 16h chiều, nếu đến sau giờ đó bạn sẽ phải nghỉ 1 đêm ở sân bay. Hoặc khi bạn về mà chuyến bay của bạn vào buổi sáng sớm, bạn cũng cần phải ra sân bay từ đêm hôm trước.

Cách đi lại cho một chuyến đi của bạn ở Maldives

Với một lịch trình thông thường khi đi Maldives, bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm đi lại ở Maldives như dưới đây:

Khi bay đến Maldives

Nếu bạn đến Maldives vào buổi tối: Hầu hết các chuyến bay từ Việt Nam qua Maldives thường vào buổi tối, khi đó sau khi nhập cảnh hải quan bạn sẽ phải nghỉ ở đảo sân bay hoặc Male đêm đầu tiên. Nếu nghỉ ở đảo Hulhumale, bạn nên liên hệ với khách sạn trước để họ đón bạn tại sân bay vì không có taxi từ sân bay về khách sạn ở Hulhumale, giá tầm 10$/người/khứ hồi. Nếu bạn ở đảo thủ đô Male, bạn sẽ phải bắt phà công cộng chạy 24/24 trong ngày, mất tầm 10′. Qua đến Male bạn sẽ phải bắt taxi về khách sạn, giá tầm 2-5$.

Nếu bạn đến Male vào ban ngày: Lúc này thường khách sẽ không phải ở đảo sân bay nữa mà đi thẳng đến resort hoặc hòn đảo mà bạn muốn đến luôn. Male chỉ là nơi dừng chân tạm thời trước khi đến resort chứ ít ai coi đó là 1 điểm du lịch, bởi ở đây chỉ có phố xá mà không có bãi biển đẹp, không phải là một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng.

Ở Male nếu bạn muốn đi tham quan quanh thành phố, bạn có thể đi taxi (đây có lẽ là phương tiện duy nhất) hoặc đi bộ. Male khá nhỏ thường đi bộ một buổi là bạn cũng đi hết được cả thành phố rồi. Lưu ý nếu đi taxi, tài xế nhìn thấy bạn có nhiều hành lý họ có thể sẽ từ chối không chở, hoặc tính thêm phí. Bạn có thể gửi đồ ở các dịch vụ trông giữ đồ ở sân bay để tham quan thành phố.

Chuẩn bị lên seaplane – Ảnh do khách của TRAVELPX cung cấp:

Tham khảo thêm về kinh nghiệm bay từ Việt Nam – Maldives.

Đi từ sân bay/Male đi các đảo khác hoặc resort

Male – Các đảo địa phương

Từ Male đi các đảo địa phương ở Maldives khép kín bằng các chuyến phà công cộng. Bạn có thể hình dung người ta sử dụng phà công cộng ở đây như dân mình đi xe bus đi làm hàng ngày vậy. Các chuyến phà có giờ cố định trong ngày, giá rất rẻ chỉ vài $/lượt. Nếu bạn không ở resort mà chỉ đi các đảo địa phương thì có thể tham khảo phương tiện này.

Ngoài phà công cộng bạn có thể rút ngắn thời gian bằng việc đi tàu cao tốc, được vận hành bởi các khách sạn hoặc các công ty vận chuyển. Giá tầm 20-25$/người/lượt, nếu đi đoàn đông bạn có thể deal giá và thuê riêng một chiếc speedboat cho cả đoàn.

Male – Resort

Nếu đến resort luôn, thông thường resort sẽ hẹn trước với bạn giờ họ đón bạn để bạn sẵn sàng ra sân bay. Thường nếu bạn đến Male và đi ra resort luôn thì resort sẽ cập nhật thông tin chuyến bay của bạn. Trường hợp bạn nghỉ ở 1 khách sạn trước đó, resort sẽ liên hệ trực tiếp với khách sạn để thống nhất giờ đưa khách ra sân bay.

Việc di chuyển đến resort phụ thuộc vào resort đó có thể sắp xếp phương tiện nào. Trường hợp đi bằng tàu cao tốc, thời gian mất tầm 15-45′ tuỳ độ xa gần, lưu ý có những resort rất gần Male như Kurumba hay Sheraton, họ có thể đón bạn 24/24 bất cứ khi nào bạn bay đến Male. Các resort còn lại thường họ chỉ đón khách vào ban ngày.

Nếu bạn phải bay đến resort, bạn có thể lựa chọn bay bằng seaplane hoặc bay nội địa. Thường nếu tự đặt thì chỉ có lựa chọn bay seaplane, nếu đặt qua TRAVELPX bạn sẽ có thêm lựa chọn tiết kiệm hơn là bay nội địa + một chuyến speedboat ngắn. Chi tiết bạn vui lòng liên hệ email bên mình: tour@travelpx.net.

Lounge sang trọng của resort Conrad Maldives Rangali Island:

Khi bạn đến sân bay nhân viên resort sẽ hướng dẫn bạn vào Lounge của resort ở sân bay. Bạn được nghỉ ngơi ở đây, được phục vụ đồ ăn nhẹ và đồ uống miễn phí trong khi chờ chuyến bay của mình, với những resort cao cấp như Conrad Maldives Rangali Island, bạn sẽ được phục vụ miễn phí 10′ massage cổ và vai.

Dù là bay bằng seaplane hay bay nội địa, bạn cũng sẽ phải nhận vé lên máy bay. Các chuyến bay này được resort đăng ký với công ty vận chuyển sau khi booking của bạn được xác nhận, tất nhiên bạn không phải tự làm thủ tục mà tất cả resort sẽ hướng dẫn bạn, bạn chỉ việc đến sân bay và nghỉ ngơi thôi. Đi bằng seaplane luôn là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất với mỗi người khi đến Maldives, những hòn đảo, resort đẹp hiển hiện ngay phía dưới và bạn có thể thoải mái chiêm ngưỡng khi ngồi trên máy bay.

Giá seaplane khứ hồi của một số resort đẹp, nổi tiếng ở Maldives mà bạn có thể tham khảo như sau (giá trẻ em luôn bằng 50% giá người lớn):

Nhìn chung di chuyển ở Maldives khá phức tạp và nhiều vấn đề bạn cần tìm hiểu. Nếu tự đặt với resort, bạn sẽ phải tự làm khá nhiều việc từ đầu đến cuối, ví dụ như phải hỏi họ các thông tin về việc di chuyển, đưa đón thế nào. Bạn sẽ phải chủ động báo cho họ giờ bạn đến, đi, hoặc nếu trước khi đến resort bạn lại ở 1 khách sạn khác thì còn phức tạp hơn. Nhưng nếu đặt qua TRAVELPX, bạn thường sẽ không phải làm gì cả vì bên mình đã thay bạn liên hệ với resort, tư vấn và làm mọi thứ cho bạn, bạn chỉ việc xách vali lên, đến đó luôn luôn có người chờ đợi sẵn bạn rồi. Đừng quên tham khảo các gói ưu đãi du lịch Maldives của bên mình ở đây nhé: Các gói Maldives ưu đãi.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Proceed Booking